มือมืดลอบเผาโรงเรียนนครพนมครั้งที่11ยังจับคนร้ายไม่ได้

Go down

มือมืดลอบเผาโรงเรียนนครพนมครั้งที่11ยังจับคนร้ายไม่ได้ Empty มือมืดลอบเผาโรงเรียนนครพนมครั้งที่11ยังจับคนร้ายไม่ได้

ตั้งหัวข้อ  Admin on Tue Aug 25, 2009 7:19 am

มือมืดลอบเผาโรงเรียนนครพนมครั้งที่11ยังจับคนร้ายไม่ได้
ข่าววันที่ 25 พฤษภาคม 2552 แหล่งข่าวจาก สยามรัฐ

พ.ต.ต.ศุภกฤษ ทองลิ่ม สารวัตรวิทยาการ ตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม พร้อมด้วย ร.ต.ท.เพ็ชร กิจฤกษ์ ร้อยเวร สภ.ศรีสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม นำเจ้าหน้าที่วิทยาการตำรวจ เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุ กรณีเพลิงไหม้อาคารเรียน ของโรงเรียนบ้านปากยาม (สมุทรกัลยาคาร) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 หมู่ 4 ต. สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ปรากฏว่า อาคารดังกล่าวถูกเพลิงไหม้เสียหายทั้งหลัง และยังมีอุปกรณ์การเรียน การสอน จำนวนมาก เสียหายทั้งหมด จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจวิทยาการ จึงได้ตรวจสอบเก็บหลักฐาน หาสาเหตุ และที่มาของต้นเพลิงครั้งนี้

มือมืดลอบเผาโรงเรียนนครพนมครั้งที่11ยังจับคนร้ายไม่ได้ DSCN4316

จากการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ นายบรรจง คำเกษ อายุ 55 ปี ผอ.โรงเรียน ให้การ ก่อนเกิดเหตุ ซึ่งเป็นวันหยุด ภายในโรงเรียนได้มีครูเวร และนักการภารโรง ทำงานอยู่อีกอาคารหนึ่ง ของโรงเรียน หลังจากนั้นได้ยินเสียงเหมือนไฟฟ้าลัดวงจร ดังขึ้นภายในอาคารเรียนดังกล่าว ซึ่งเป็นอาคารเรียนแบบ ป 1 ฉ ขนาดความยาว 30 เมตร กว้าง 9 เมตร สร้างมาตั้งแต่ปี 2514 ใช้เป็นห้องเรียน ชั้น ป. 2 – ป. 5 มีจำนวน 4 ห้องเรียน และเป็นห้องพักครูอีก 1 ห้อง พอวิ่งมาดู พบเห็นเพลิงโหมไหม้ช่วงกลางอาคารอย่างรวดเร็ว ทางครูเวร และนักการภารโรงจึงได้ วิ่งไปบอกชาวบ้าน มาช่วยดับ และแจ้งทางตำรวจ ขอรถดับเพลิงมาสนับสนุน แต่เพลิงไหม้อย่างรวดเร็ว เนื่องจากสภาพอาคารเป็นไม้เก่ามาก สร้างมาหลายปีแล้ว เบื้องต้นตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อว่าสาเหตุมาจากไฟฟ้าลัดวงจร เนื่องจากพื้นที่ อ.ศรีสงคราม และ อ.นาหว้า จ.นครพนม ซึ่งเป็นพื้นที่เขต ติดต่อกัน เมื่อปี 2551 ที่ผ่านมา ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ อาคารเรียนไม่ทราบสาเหตุ ถึง 10 ครั้ง แต่ยังไม่สามารถสรุปคดีได้ ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 11 โดยจะได้เร่งสอบสวน เก็บหลักฐาน อย่างละเอียด หาสาเหตุของเพลิงไหม้ครั้งนี้ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

นายบรรจง คำเกษ อายุ 55 ปี ผอ.โรงเรียน กล่าวอีกว่า ส่วนเรื่องของระบบสายไฟฟ้าภายในอาคาร ทางโรงเรียนได้ปรับปรุง และแก้ไข เปลี่ยนใหม่ พร้อมติดตั้งระบบตัดไฟฉุกเฉินด้วย ที่ผ่านการตรวจสอบจากการไฟฟ้า เป็นที่เรียบร้อย ในปี 2551 ซึ่งสาเหตุนั้นตนไม่ทราบเลย เนื่องจากวันนี้เป็นวันหยุดไม่มีใครอยู่ในอาคาร และสอบถามครู นักเรียน แล้วว่า ไม่ได้เปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าทิ้งไว้เลย สำหรับโรงงเรียนได้เปิดเทอมมาตั้งแต่วันที่ 18 พฤษภาคม 52 ซึ่งจะเป็นสัปดาห์ที่สอง และพรุ่งนี้จะเปิดเรียนตามปกติ แต่มีเอกสาร หนังสืออุปกรณ์การเรียน จำนวนมากได้รับความเสียหาย รวมถึงเอกสารของโรงเรียนที่เตรียมประเมินภายนอก ในสิ้นเดือนนี้ไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ซึ่งจะได้รายงานไปยังสำนักงานเขตพื้นที่หาทางแก้ไขต่อไป และเรื่องความขจัดแย้งภายในหมู่บ้านที่จะเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหานั้นรับรองไม่มี

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า สำหรับการเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้ นับเป็นครั้งที่ 11 ในพื้นที่ อ.นาหว้า ซึ่งเป็นเขตติดต่อ กับ อ.ศรีสงคราม โดยเมื่อปี 2551 ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ในพื้นที่ อ.นาหว้า จ.นครพนม รวม 10 แห่ง ซึ่งจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ตำรวจ พบว่าส่วนใหญ่มาจากสาเหตุถูกลอบวางเพลิง ล่าสุด เกิดเหตุเมื่อช่วงเย็นวันที่ 13 ธันวาคม 2551 ที่โรงเรียนบ้านราษฎร์สามัคคี ต.ท่าเรือ อ.นาหว้า จ.นครพนม ทำให้อาคารเรียนแบบไม้ยกสูง รวมถึงทรัพย์สินอุปกรณ์การเรียน เสียหายทั้งหมด แต่ไม่รู้ตัวผู้กระทำผิด และยังไม่สรุปสาเหตุ ต่อมาทางตำรวจ สภ.นาหว้า ได้จับกุมตัวผู้ต้องสงสัยได้ คือ นายคลอง วะชุม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 51 หมู่ 1 ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม ขณะสะพายเป้บรรจุนำมันใส่ขวดโค้ก พร้อมอุปกรณ์ต้องสงสัยหลายรายการ เข้าไปซุ่มอยู่ในโรงเรียน บ้านนากระทืม ต.นางัว อ.นาหว้า จ.นครพนม แต่ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธ อยู่ในระหว่างดำเนินคดีในชั้นศาล

จนกระทั่งได้เกิดเหตุอีกในครั้งนี้ เป็นครั้งที่ 11 ที่โรงเรียนบ้านปากยาม (สมุทรกัลยาคาร) สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 2 หมู่ 4 ต. สามผง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่เป็นพื้นที่ติดต่อ กับ อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม
Admin
Admin
Admin

จำนวนข้อความ : 96
Join date : 21/08/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว http://srisongkham.top-forum.net

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ